• :
  • :
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ SA ĐÉC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hưởng ứng Ngày thị giác Thế giới 13/10/2022 với chủ đề “Love your eyes – Hãy yêu đôi mắt của bạn”

Thời đại phát triển, con người phải thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị công nghệ. Màn hình của các thiết bị như smartphone, tivi, máy vi tính phát ra loại ánh sáng là một trong những nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực và một số căn bệnh nguy hiểm về mắt khác.

 

Thời đại phát triển, con người phải thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị công nghệ. Màn hình của các thiết bị như smartphone, tivi, máy vi tính phát ra loại ánh sáng là một trong những nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực và một số căn bệnh nguy hiểm về mắt khác.

Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, mang mức năng lượng cao vì thế khi đi qua giác mạc ánh sáng xanh sẽ gây tổn thương các tế bào võng mạc. Tiếp xúc lâu ngày với ánh sáng xanh trong cường độ cao có thể gây chết các tế bào thị giác, gây rối loạn điều tiết mắt, nhức mỏi mắt, có thể gây suy giảm thị lực thậm chí mù lòa.

Ngày Thị Giác Thế giới ra đời với mục tiêu kêu gọi toàn xã hội nhận thức tầm quan trọng của thị lực, ý nghĩa của đôi mắt sáng và cùng nhau tham gia vào các hoạt động chăm sóc cộng đồng. Đây cũng là sự kiện mang tính chất vận động cho công tác phòng, chống mù lòa, suy giảm thị lực và truyền tải các thông điệp kêu gọi mọi người chung tay vào nỗ lực hướng đến mục tiêu giảm thiểu và loại bỏ các bệnh mù lòa có thể tránh khỏi trên toàn thế giới. Ngày Thị giác Thế giới năm 2022 diễn ra vào ngày 13/10 với chủ đề “Love Your Eyes - Hãy yêu đôi mắt bạn"

Hưởng ứng Ngày Thị giác Thế giới năm 2022 , Trung tâm Y tế Thành phó Sa Đéc khuyến cáo mỗi người dân nên quan tâm, chăm sóc đôi mắt nhiều hơn để phòng các bệnh về mắt bằng những cách cụ thể sau:

- Ăn uống cân bằng: cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý vì mắt cần được bổ sung dưỡng chất từ bên trong.

- Chế độ nghỉ ngơi cho mắt: hãy cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút làm việc trước màn hình điện tử, bằng cách nhắm mắt 20 giây và nhìn ra xa 6 mét, nên ngủ đủ giấc và tránh thức khuya.

- Che chắn bảo vệ mắt khi ra ngoài: khi ra ngoài, nên trang bị các loại kính râm có khả năng chống tia UVA, UVB và giảm độ sáng chói tốt. Các tia UVA, UBV chiếu trực tiếp có thể gây bỏng mắt, nóng rát mi, khiến mắt cộm, ngứa, khô rát… tình trạng này kéo dài có nguy cơ dẫn đến mù loà.

 - Tránh khói thuốc: vì khói thuốc là tác nhân dẫn đến tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực.

- Khám mắt định kỳ: khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra tình hình sức khỏe của mắt, đồng thời phát hiện và điều trị kịp thời nếu mắc các bệnh về mắt.

- Dùng thuốc nhỏ mắt: sử dụng thuốc nhỏ mắt để cung cấp các vitamin, dưỡng chất cho mắt nhằm nuôi dưỡng, làm dịu mắt khi mỏi và phòng ngừa các bệnh về mắt, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tầm quan trọng của đôi mắt trong cuộc sống là điều không thể chối cãi, vậy nên chúng ta cần dành cho mắt sự quan tâm, chăm sóc nhiều hơn. Hãy trân trọng, bảo vệ đôi mắt của mình một cách tốt nhất và cùng chúng tôi truyền đi thông điệp “Love Your Eyes - Hãy yêu đôi mắt bạn".

                                                                                                                                                                                                        Trần Thị Cẩm Hồng

                                                                         

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Website liên kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 51
Hôm qua : 201
Tháng 09 : 1.570
Năm 2023 : 1.719